Bạn tốt hay người có chiếc mặt nạ đẹp?

Bạn tốt hay người có chiếc mặt nạ đẹp?

Bạn bè thì ai cũng có, vấn đề chỉ là nhiều hay ít, còn bạn tốt hay bạn thân lại hoàn toàn khác. Các định nghĩa có vẻ còn khá mù mờ, bạn thân hay bạn chơi cùng? Bạn tốt hay chỉ là người có chiếc mặt nạ đẹp?

Tôi không thể nhận biết một con người như thế nào chỉ qua vài câu nói hay biểu hiện nhất thời của họ, và lại càng không có khả năng hiểu rõ những gì họ suy nghĩ trong đầu. Chúng ta hầu hết chỉ có khả năng nhìn được lớp mặt nạ bên ngoài, và rất ít người sẽ cởi bỏ nó để cho bạn thấy khuôn mặt thực sự. Tất nhiên, có những trường hợp sẽ bắt họ phải lòi cái đuôi ra. Nhưng tôi đâu cần phải làm thế, tôi có cách của riêng mình để biến những mối quan hệ từ xa lạ thành thân quen, tôi làm mọi thứ nhẹ nhàng nhất có thể.

Bạn tốt hay người có chiếc mặt nạ đẹp?

Bạn tốt hay người có chiếc mặt nạ đẹp?

Có những người, ban đầu vây quanh họ là rất nhiều người bạn, quen có, mới quen có, v.v… Nhưng dần dần, bạn bè bắt đầu mỗi người một hướng và trơ lại họ một chỗ. Có những người hiểu mình đang sai điều gì đó và đánh mất mối quan hệ, nhưng lại có những người mãi ngu ngơ và mắc lại một mình.

Khi họ dám nói rằng bạn kém cỏi?

Nếu ai đó nói tôi kém cỏi, ngu ngốc, tệ hại, yếu ớt, sau đó chỉ ra điểm yếu của tôi ở đâu và kèm theo những lời khuyên hết lòng, tôi sẽ ôm họ một cái thật mạnh. Nếu ai đó luôn khen tôi tốt, tôi hay, tôi giỏi và cười nói với tôi, tôi cũng sẽ làm y nguyên như thế với họ. Tôi không thích một chiếc mặt nạ, nhưng đôi khi nó giúp tôi tránh nắng hay nước bắn vào mặt.

Một người bạn tốt thực sự không phải lúc nào cũng sẽ động viên tinh thần bạn theo kiểu khen ngợi rồi chỉ ra khả năng của bạn, sẵn sàng nói ra những điểm yếu của bạn một cách thẳng thắn dù có bị bạn ghét đi chăng nữa, họ vẫn sẽ nói. Và soi lại, nhiều người nhận được những lời này của bạn thì lại hậm hực, tỏ vẻ ra mặt, tôi gọi họ là những đứa trẻ con, phải nói thật là mindset của họ còn rất yếu ớt, suy nghĩ của họ còn ít, còn kém nên không hiểu được đó là những lời nhận xét chân thành mà không phải người bạn nào cũng dám nói ra.

Bạn phải hiểu được sự góp ý thế nào là thẳng thắn, thế nào là chân thành, thế nào là thể hiện sự ghen ghét, v.v… Tôi đã luyện cho mình cái khả năng nói chuyện và đưa ra lời khuyên một cách nhẹ nhàng, nhưng nhiều khi cách đó thật sự tác động rất ít đến người nghe, cuối cùng tôi tự hỏi: “Tại sao mình không thẳng thắn nói ra cho họ biết họ kém như thế nào?“, thật bất ngờ. Tôi biết ai là những đứa trẻ, ai là những người có khả năng học hỏi, ai là người có suy nghĩ nhanh nhạy và hiểu ra vấn đề. Tôi gạt bỏ được nhiều người, nhiều mối quan hệ nước lã, tôi thẳng thắn.

Bạn bè luôn đi đôi với lợi ích hai bên.

Có rất nhiều yếu tố xuất phát từ hai phía để nhận biết mối quan hệ đó có thực sự tốt, có thực sự sẽ lâu bền như cái vỏ nó biểu hiện ra hay không. Trong tất cả những chi tiết từ đầu tới giờ, và có thể cả sau nữa, tôi chỉ nói về khía cạnh của đàn ông. Tại sao tôi không nói về phụ nữ? À, đơn giản vì những gì tôi nói có thể sẽ không đúng với phụ nữ chút nào, tôi không thích nói sai, vậy nên tôi chỉ nói những gì tôi hiểu rõ.

Tính cách, lối sống hay tầm nhận thức của bạn cũng có thể là những cỗ máy sàng lọc những con người phù hợp với bạn. Khi những yếu tố đó có sự trùng khớp hoặc đồng nhất từ hai bên, họ có thể trở thành bạn, hợp tác với nhau, và nếu là hai người khác giới rất có thể họ sẽ đi cùng nhau đến cuối đời. Cái này là tôi đang nói lên những khía cạnh tích cực của chúng, còn nếu nói về khía cạnh tiêu cực, bạn có thể đơn giản là hiểu ngược lại.

Hào sảng:

Tôi thích cụm từ này “Hào sảng“, không chỉ đơn thuần là cho đi không tính toán, nó cần một người đủ thông minh để không biến thành gã khoe khoang hợm hĩnh. Tôi quen vài người, họ thành đạt, họ kiếm nhiều tiền, những mối quan hệ của họ thì vô số kể, và hầu hết trong đó là chất lượng. Khi quan sát và ngồi tâm sự với họ, tôi thấy được rằng “hào sảng” là yếu tố nhiều nhất để khiến một mối quan hệ luôn sống bền bỉ.

Bạn tốt hay người có chiếc mặt nạ đẹp?

Bạn tốt hay người có chiếc mặt nạ đẹp?

Hào sảng đôi khi là một lối sống hay một dạng tính cách của người đó, họ không tính toán từng tí một với những người coi họ là anh em, bạn bè thân thiết, đồng thời họ cũng không vung tiền một cách ngu ngốc với những người hoàn toàn không xứng đáng. Tôi đọc được rất nhiều bài viết trên Tony Buổi Sáng, và điều mà Tony luôn khẳng định, cũng như tôi chắc chắn, “hào sảng” mới là thứ khiến bạn tạo dựng được mối quan hệ tốt, đồng thời giữ nó luôn cháy dù có thế nào.

À nếu bạn quan tâm đến những gì Tony chia sẻ, bạn có thể đặt mua 2 quyển sách này:

Tôi chắc chắn bạn sẽ nhận được những kinh nghiệm cũng như chia sẻ tuyệt vời từ một lão làng. Đừng bỏ qua nhé người anh em!

Người nâng ly chúc mừng khi bạn thành công là ai?

Con người ai cũng có tính đố kỵ, sự ghen ghét khi có người khác thành công hơn mình, giỏi giang hơn mình, nói chung là mọi thứ có vẻ hơn mình. Nhưng có người có thể kiểm soát được điều này và trở thành người được mọi người yêu quý, còn một số khác vì cái tính cách này đã lên quá cao, họ sống chỉ với sự ghen ghét trong người. Khi bạn bè thành công hơn, thì ngay lập tức họ quay ngoắt 180 độ, bắt đầu có dấu hiệu mờ nhạt của tình cảm, dù rằng có thể khi gặp bạn nó vẫn vui vẻ nhưng là kiểu bằng mặt nhưng không bằng lòng. Có thể họ sẽ ít gọi điện cho bạn, không nhờ bạn giúp đỡ nữa, không đề cập đến bạn khi nói chuyện cùng nhóm bạn nữa, v.v… Có hàng tá dấu hiệu để nhận biết, và nó rất dễ để nắm cái đuôi.

Với những người như này, bạn không bao giờ nên quan hệ cùng trong cuộc sống và đặc biệt khi hợp tác làm ăn. Bởi không sớm thì muộn cả hai có thể sẽ từ bạn thành thù, và không có con đường ngược lại. Tôi gặp vài người bạn như thế trong đời, thật sự đó là trải nghiệm tệ nhất mà mình có.

Với những ai chúc mừng ủng hộ khi bạn gặt hái được chút thành công trong đời, đó là những người bạn nên đối đãi tử tế nhất. Tại sao? Bởi họ là những người có tấm lòng tuyệt vời, họ vui sướng khi bạn thành công, họ mong muốn bạn thành công, họ yêu quý bạn.

Một vài lời khuyên:

Có người khuyên rằng, nếu đã là bạn tốt, bạn thân của nhau thì nên ưu tiên hết mức cho tình bạn, hãy ủng hộ bạn nhiều nhất có thể, hãy dành thời gian mỗi khi người kia cần, v.v… Cái này không hẳn sai, nhưng đúng thì chắc chắn không. Sao tôi lại nói vậy? Bởi vì những điều đó còn tùy thuộc vào tính cách của bạn, người bạn bạn chơi cùng, và thời gian của hai người nữa.

Bạn không thể cứ bảo vệ người bạn thân yêu của mình bằng cách chữa cháy cho anh ta/ cô ta như một tên đần lắm chuyện. Thay vào đó tại sao không chỉ rõ cho anh ta biết mình sai ở đâu, cần cải thiện điểm gì, và tránh lỗi đó lần sau như thế nào. Nếu không có khả năng làm như vậy, cách tốt nhất là nên im lặng chứ không nhiều lời. Thêm nữa, dành ưu tiên và thời gian cho người bạn thân không có nghĩa là cứ lúc nào bạn gọi là phi ngay đến, bạn hơi ốm tí đã gọi điện rối rít hỏi thăm.

Bạn tốt hay người có chiếc mặt nạ đẹp?

Bạn tốt hay người có chiếc mặt nạ đẹp?

Bạn tốt với tôi không như vậy, chỉ có những tên thừa thời gian mới đi làm trò đó. Tôi biết mình có bao nhiêu thời gian và anh bạn của mình cũng thế, với tính cách của mình, tôi không bao giờ ép đặt hay có suy nghĩ đã coi nhau là bạn thân, bạn tốt thì phải ưu tiên cho người kia. Nếu ai nói với tôi điều đó, tốt nhất hãy tránh xa cuộc đời tôi, tôi không phải gã để sai vặt.

Câu chuyện mà có thể ai cũng đã từng gặp phải, đó là có cô/ cậu bạn thân, tự nhiên vào một ngày xấu trời nào đó nhắn tin/ gọi cho bạn một tin/cuộc bảo gặp nhau gấp vì có việc cần mà lại còn cố nài nỉ ỉ ôi khi tôi nói mình đang bận. Vì nghĩ có chuyện gì, tôi lao vù vù hàng chục cây số, đến nơi mà hắn ta chỉ bảo là: “Tao đang buồn quá mày ạ, người yêu tao chia tay tao, giờ tao muốn có người tâm sự, mày ở đây làm vài cốc với tao!?“. Tôi tự hỏi mình: “Whattt??? Mình đang làm cái quái gì ở đây thế này? Nó nghĩ gì vậy hả trời?“. Với trường hợp này, tôi sẽ không thể coi đó là bạn tốt được rồi, may chăng chỉ là bạn xã giao, một thằng bạn tồi.

Lời kết về người có chiếc mặt nạ đẹp:

Đôi khi trong cuộc sống bạn không thể lúc nào cũng nên bộc lộ bản chất của mình thật nhất, nên một chiếc mặt nạ có thể giúp bạn tránh được nhiều rắc rối không đáng có. Nhưng đồng thời nó cũng là nguyên nhân khiến nhiều người mất đi những người bạn thân vì phát hiện ra sự giả dối.

Vậy nên, hãy là một người mềm dẻo, học hỏi thật nhiều để biết cách đối nhân xử thế tốt nhất. Như một câu nói mà ai cũng biết “cứng quá thì gãy”, chưa bao giờ sai. Cuộc sống chưa bao giờ là một đường thẳng, một con đường màu hồng, vậy tại sao ta cứ cứng nhắc không đi theo nó?

Cuối cùng, hẹn gặp lại bạn vào bài viết sau. Trong thời gian đó, hãy gửi cho tôi một vài ý tưởng mà bạn có, những điều mà bạn vẫn băn khoăn hay bất cứ chuyện gì mà bạn có thể chia sẻ tới tôi. Tôi là một người bạn, một người anh em, một người đi cùng bạn trên con đường hoàn thiện mình, đừng ngần ngại nhé!

Thân ái người anh em,

V An.

QUÀ TẶNG MIỄN PHÍ
Nhận trọn bộ lịch tập thể hình chuyên nghiệp, bí kíp chốt hẹn và hàng tá bài viết bí mật 😉
Tất cả thông tin của bạn được bảo mật 100%
78

10
Leave a Reply

avatar
1000
5 Comment threads
5 Thread replies
0 Followers
 
Most reacted comment
Hottest comment thread
7 Comment authors
V An.Xuanlê xuân nguyênAnh TuanĐặng Quốc Thắng Recent comment authors

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.

mới nhất cũ nhất
Khoa
Guest

Bạn lấy ý tưởng hơi nhiều từ chinhem, ngay cả cái ví dụ nữa, Mình ko muốn nói nhưng những bài viết của bạn sao nó phải na na chính em ấy nhỉ?

Phi Hùng
Guest
Phi Hùng

Hiện tại, mình có chơi với một nhóm bạn. Lần trước, khi đi chơi, có một bạn nữ gặp chuyện không vừa ý liền tỏ thái độ ra mặt và bỏ về, thậm chí sau đó là rời luôn nhóm chat và unfriend mình. Mình còn chưa hiểu rõ nguyên do cũng như không chắc mình có lỗi gì trong chuyện này không, nhưng vì là người tổ chức nên mình không muốn làm mọi chuyện căng thẳng nên đã xin lỗi sau đó, mọi chuyện giải quyết ổn thỏa vào hôm sau. Tuy nhiên điều đó khiến mình rất… Read more »

Anh Tuan
Member

Mới một lần và mọi chuyện đã giải quyết xong thì không nên coi là người dưng nước lã.

Đặng Quốc Thắng
Guest

Hào sảng chính là một cách sống thực sự rất tuyệt giống như “dượng” đã từng nói. Và ngay khi cả bạn bè trong một thời điểm nào lừa dối ta ta vấn có thể tha thứ, nhưng hãy có giới hạn và quy tắc cho sự cho phép đó.

lê xuân nguyên
Guest

ai cũng ghét sự giả dối nhưng ai đâu chân thật mà ghét giả dối

Xuan
Guest
Xuan

Dạo này ít thấy lên bài quá bạn