Công thức toán học tình yêu

Công thức toán học của tình yêu (Phần 2)

Khi yêu, hãy nghe lời con tim mách bảo – Câu nói sai lầm được nhiều người hưởng ứng nhất trên đời. Bởi vì nó là nguồn gốc của các vụ phá thai, đổ vỡ, chia tay, ngoại tình khắp thế giới… Đã đến lúc bộ não cần vào cuộc. Và đã đến lúc chúng ta cần tự hỏi: Điều gì thật sự làm nên tình yêu? Điều gì thực sự quan trọng và điều gì không quan trọng? Điều gì còn thiếu để xây dựng hạnh phúc lâu dài… Một “Công thức toán học tình yêu” có lẽ là mảnh ghép còn thiếu lúc này:

Tình yêu = H + K + T

Thành phần đầu tiên của công thức toán học tình yêu chính là H – Hấp dẫn. Hấp dẫn là tất cả những gì làm cho bạn say mê một cô gái ngay từ những lần đầu gặp mặt.

Bản chất của Hấp dẫn, nguyên nhân cùng với cách tạo hấp dẫn đã được phân tích sâu hơn tại bài viết phần 1. Giờ chúng ta sẽ đi tiếp chữ K.

Công thức toán học tình yêu – K = Kết nối:

Có thể gọi nó là Kết nối, Thấu hiểu, Thông cảm hay bất cứ cách nào bạn muốn. Nhưng nó là yếu tố thứ 2 tạo nên thành công của bất cứ mối quan hệ nào.

Nếu như Hấp Dẫn luôn luôn đi đầu, Kết nối sẽ theo ngay sau đó. Nếu H đem lại cảm giác ưu việt khi được sánh đôi/ chinh phục được một nửa kia hấp dẫn, thì K đem lại cảm giác được công nhận, đồng cảm từ phía bên kia.

Kết nối chia thành 2 loại: HợpHiểu. Trong khi Hợp là sự giống nhau từ hai bên, thì Hiểu là một quá trình cả hai thông cảm và chấp nhận những điểm khác biệt.

Từ sở thích

Câu chuyện dưới đây có thể là một trường hợp điển hình. (tên nhân vật đã được thay đổi)

Cô Y thích anh X vì con người nóng nảy, nhiệt tình và có cá tính. Anh X thích cô Y vì thân hình nóng bỏng cùng với sự chăm sóc, che chở ân cần lần đầu tiên anh có được.

Thế rồi hai người yêu nhau. Và rắc rối bắt đầu từ đó.

Anh X thích du lịch, vận động. Cô Y chỉ muốn nằm yên một chỗ ở nhà. Cô luôn cảm thấy khó chịu khi đứng giữa những người lạ hay đi những địa điểm mới mẻ.

Anh muốn dẫn cô đi khám phá. Dẫn cô ấy đi tập gym. Có lúc cô đồng ý. Nhưng cô không thật sự hứng thú với điều này. Cô chỉ đồng ý vì anh thích thế.

Đến giá trị sống…

Anh thì muốn cả hai có sự nghiệp và được thực hiện hoài bão trước khi lấy nhau, vì anh có quá nhiều. Còn đối với cô, ngoài anh ra cô không có lý tưởng nào khác. Cô chỉ cần đủ ăn, đủ tiền và lập gia đình với anh, sống thật yên ổn.

Thời gian trôi qua, anh luôn cảm thấy mối quan hệ quá KHÁC và quá THIẾU. Khác từ ngoài vào trong, và thiếu sự tương đồng về những điểm cơ bản.

Không bao giờ anh cảm thấy có thể chia sẻ điều gì mình thích cùng với người yêu. Anh cảm thấy mình không thể là chính mình khi cả hai bên cạnh.

Công thức toán học tình yêu

Công thức toán học tình yêu

Dù anh biết, cô yêu anh và muốn bước vào thế giới của anh lắm. Nếu cả hai hy sinh đủ lớn, có khi, sẽ ở bên nhau được.

Nhưng rồi, trong một suy nghĩ ích kỷ và lý trí, anh cảm thấy cả hai còn quá trẻ và không đáng để hy sinh vì nhau. Và vì là một người đàn ông ích kỷ, anh bắt đầu nghĩ đến chuyện chia tay.

Vài hôm sau, hai người cãi cọ rồi chấm dứt mối quan hệ. Thật ra dù có cãi nhau hay không, thì bản thân hai người đã thiếu kết nối nghiêm trọng. Đổ vỡ là điều sớm muộn.

Làm sao để hợp?

Tính cách, giá trị sống được hình thành trong hàng chục năm. Được bố mẹ, nhà trường, môi trường, bạn bè… định hình. Hoàn cảnh mỗi người một khác, nhưng nếu có những điểm tương đồng nhất định, hai người sẽ dễ đến với nhau hơn.

Ông bà ta vẫn có câu “Ngưu tầm ngưu, mã tầm mã“. Câu nói quá chuẩn.

Một anh chàng du học sinh từ Mỹ về, có bằng thạc sĩ, thích đọc sách và có hiểu biết rộng về nhiều lĩnh vực nhiều khả năng sẽ đến với một cô gái có xuất thân tương đương, trình độ học vấn tương đương, sở thích tương đương.

Tất nhiên, tôi không bảo lúc nào mọi thứ cũng như vậy. Nhưng việc tương đồng không chỉ giúp tán tỉnh nhau dễ dàng hơn, mà sau này còn giúp chúng ta tránh rất nhiều xung đột, khi cả hai đã dính lấy nhau rồi và phải khổ sở vì nhau…

Dành cho các anh chàng đang cưa cẩm…

Tất nhiên, việc xác định rõ loại con gái mình thích vô cùng quan trọng, nhưng nếu bạn đang tán tỉnh một cô gái mà bạn cảm thấy không tìm được một sở thích chung, cá tính chung, thì đừng buồn.

Bởi vì sự tương đồng của công thức toán học tình yêu đơn giản hơn bạn nghĩ nhiều. Có thể hai bạn khác nhau về điểm này, nhưng lại giống nhau về điểm khác.

Chẳng hạn, hai bạn học cùng Đại học và cùng thích nói xấu một lão thầy giáo/ bà giáo viên nào đó. Đó là tương đồng.

Hai bạn cùng cảm thấy trời hôm nay nóng không chịu nổi, đó cũng là tương đồng.

Công thức toán học tình yêu

Công thức toán học tình yêu

Bạn hoàn toàn có thể tự tạo ra kết nối trong công thức toán học tình yêu nhờ nghệ thuật kể chuyện khôn ngoan, một chút tưởng tượng và vài thủ thuật nhỏ, chẳng hạn như đập tay, hoặc sử dụng từ “chúng ta”…

Làm sao để hiểu?

Đầu tiên, tôi khẳng định chân lí đúng trong bất kỳ mối quan hệ nào.

Đừng bao giờ cố làm người khác thay đổi. Vô ích.

Tính cách con người ảnh hưởng bởi hàng nghìn yếu tố không ai giống ai. Và dù cả hai có hợp nhau đến mấy, sẽ luôn có khác biệt. Sự khác biệt là một phần tất yếu của công thức toán học tình yêu. Hiểu được điều đó bản thân nó đã là một thành công.

Nếu như khác biệt đó không quá quan trọng (màu sắc, quần áo, dòng nhạc…) thì hãy công nhận và tôn trọng nó.

(Đừng vì người yêu nghiện Kpop còn bạn là Sky’s mà chia tay nhé)

Nếu như khác biệt trở nên nghiêm trọng dẫn đến xung đột trong mối quan hệ, vậy thì nhiệm vụ đầu tiên của bạn là đồng cảm với người kia:

Điều quan trọng nhất khi đồng cảm, đừng tập trung vào hành động của họ. Hãy tập trung vào cảm xúc của họ sau hành động ấy.

Bởi vì cảm xúc dẫn đến hành động. Và nhìn vào cảm xúc nghĩa là nhìn vào gốc rễ của xung đột.

Cô ấy cảm thấy thế nào thì mới cằn nhằn bạn? Bị bỏ rơi? Không tin tưởng? Hay chán bạn vì bạn thiếu hấp dẫn? Cách giải quyết sẽ khác nhau đấy.

Đừng vì K mà đánh mất H

Một điểm tôi thấy nhiều cặp đôi mắc sai lầm. Đó là cố gắng thay đổi bản chất để hợp ý người kia.

Nên nhớ, “nửa kia” đến với bạn vì con người của bạn ban đầu.

Nếu như bạn tìm hiểu về sở thích của bên kia để hiểu nhau hơn, OK, điều này không thành vấn đề. Nhưng chỉ vì bên kia mà bạn bỏ hết những thời gian riêng tư trước vẫn dùng cho sở thích. Hay thời gian tán gẫu bạn bè. Thì đó là thói quen độc hại nhất bạn có thể làm trong một mối quan hệ.

Phụ nữ và những điều "cấm kỵ" chưa bao giờ được tiết lộ

Phụ nữ và những điều “cấm kỵ” chưa bao giờ được tiết lộ

Không chóng thì chầy, cô gái sẽ nhận ra bạn không còn là anh chàng ngày xưa cô ấy yêu nữa. Anh chàng có nhiều sở thích, bạn bè. Anh ta không còn là anh chàng thú vị. Mà chỉ là kẻ chạy theo tìm sự chấp nhận từ mình.

Cô ấy sẽ chán bạn, dù bản thân không hiểu chính xác tại sao (vì mọi thứ vẫn rất ổn mà). Rồi do bế tắc, cô ấy sớm muộn sẽ tìm một lý do hợp lý để bỏ bạn.

Nói tóm lại, trong công thức toán học tình yêu, đừng vì Kết nối mà đánh mất Hấp dẫn.

Tạm kết phần 2:

Bài viết này có độ dài > 1500 từ. Có lẽ nếu bạn đọc đến đây, bạn đã tìm ra một phần con người mình trong đó. Dù đã có “nửa kia” hay chưa, dù xác định mục tiêu cho mình là cưa cẩm hay lâu dài, thì chữ K – Kết Nối vẫn đóng vai trò then chốt trong công thức toán học tình yêu của bạn.

Nếu như chữ H là nam châm, hút hai người từ xa tới gần, thì chữ K như chất keo tự nhiên, kết dính hai người bên nhau.

Nhưng còn chữ T nữa. Để công thức toán học tình yêu có thể đầy đủ, chữ T còn quan trọng không kém, nếu không muốn nói là hơn.

Hẹn gặp lại bạn vào phần tiếp theo của Công thức.

Chúc một ngày tốt lành, người anh em của tôi,

Phong Le.

QUÀ TẶNG MIỄN PHÍ
Nhận trọn bộ lịch tập thể hình chuyên nghiệp, bí kíp chốt hẹn và hàng tá bài viết bí mật 😉
Tất cả thông tin của bạn được bảo mật 100%
72

12
Leave a Reply

avatar
1000
5 Comment threads
7 Thread replies
0 Followers
 
Most reacted comment
Hottest comment thread
8 Comment authors
Phong LeBảoMr.DươngxuânLinh Recent comment authors

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.

mới nhất cũ nhất
Hạnh
Guest
Hạnh

T : thân mật 🙂

Old
Guest
Old

Tôn trọng . 1 vài sự thật không được tiết lộ

Linh
Guest
Linh

Thụt :ifyouknowwhatimean:

Ống tiêm
Guest

Bài viết rất y nghĩa để hoàn thiện bản thân.

xuân
Guest
xuân

Còn phần 3 nữa, đang háo hức chờ đợi!!!

Mr.Dương
Guest

tha thứ

Bảo
Guest

Hay quá! chờ phần tiếp theo