Hạnh phúc có thể mua được bằng tiền không?

Hạnh phúc có thể mua được bằng tiền?

Thử nghĩ đến lần cuối bạn thực sự mua một món đồ mà bản thân khao khát xem nào. Cảm giác đó chắc chắn là rất thỏa mãn và đương nhiên là bạn cảm thấy hạnh phúc khi sở hữu nó. Và bây giờ, phải chăng có một cái gì đó khác, một vật khác bạn lại muốn sở hữu? Như một cái laptop, Iphone X hay cái quần mới,…thay thế cho những món đồ cũ bạn đã từng rất hào hứng. Thực ra mua bất cứ cái gì trong những thứ trên đều sẽ khiến bạn hạnh phúc và bạn luôn nóng lòng muốn sử dụng chúng ngay khi mua xong.

Có vẻ như câu nói ở tiêu đề đúng, hạnh phúc hoàn toàn có thể mua được bằng tiền.

Nhưng sự thật là gì?

Lí do thật sự khiến bạn vui khi mua một cái gì đó.

Con người luôn có nhu cầu tìm kiếm niềm vui, hạnh phúc một cách nhanh nhất. Bạn có thể đã nghe về điều này hàng chục, hàng trăm lần rồi. Để có được thứ mình muốn, có được khoảnh khắc chúng ta mong đợi. Đây được coi như là một trong những bản năng sinh tồn cơ bản của loài người. Tôi không muốn nói sâu hơn về “hạnh phúc tức thì” trong bài này, nếu bạn muốn tìm hiểu sâu hơn, hãy tìm đọc bài viết “5 Ways to Get Over Approval Addiction and Instant Gratification“.

Trở lại bài, trong khi nhu cầu tìm kiếm hạnh phúc thuộc về bản năng của con người thì chúng ta lại đang sống trong một xã hội mà hạnh phúc tốn thời gian chờ đợi. Trong xã hội ngày nay, bạn phải chờ ngày lĩnh lương, hoặc chờ đến tối thứ 7 để được xem đá bóng, hoặc chờ để đi chơi với người yêu,…Khi mà những thời điểm đó đến, bạn cảm thấy thật sự hứng khởi.

Niềm hứng khởi đó thường sẽ tạo ra cảm xúc mạnh trong người bạn TRƯỚC KHI bạn có được nó hơn là sau khi bạn đã thực sự sở hữu nó. Cảm xúc này đến từ việc phát sinh và lan tỏa của những chất xúc tác, các hoocmon gây ảnh hưởng đến vùng cảm xúc bên trong não bộ chúng ta. Khi bạn hứng thú với cái gì đó, thực ra bạn đang chịu ảnh hưởng của việc này. Thứ mà bạn muốn không hẳn là thứ bạn thực sự muốn.

Nghe có vẻ khó hiểu nhưng hãy nghĩ đơn giản một chút…

Bạn cảm thấy như thế nào sau một vài tiếng đồng hồ sau khi đã sở hữu một thứ mà bạn đã chờ rất lâu để có? Như mua một cái xe ô tô mới, một cái đồng hồ hiệu mới hoặc đi lấy lương,…? Có vẻ như cảm giác không hào hứng bằng TRƯỚC KHI bạn thực sự sở hữu chúng thì phải.

Tiền không hẳn giải quyết được mọi thứ.

Bằng cách này, hạnh phúc mà bạn cảm nhận không thực sự là thứ hạnh phúc bạn mong muốn. Theo sinh học mà nói, bạn chỉ đang tận hưởng sự lan tỏa và phát tiết của các hoocmon bên trong cơ thể thôi. Tôi cũng chẳng nhớ nổi những chất này là gì. Chỉ biết rằng khi việc lan tỏa chúng kết thúc – khi bạn đã sở hữu món đồ, bạn sẽ lại muốn mua một món đồ khác để lại được tận hưởng cảm giác cũ.

Các cô nàng nghiện shopping sẽ không thể ngừng mua sắm vì thứ họ mua về không khiến họ hạnh phúc hoặc đó chỉ là hạnh phúc tức thời, không kéo dài lâu. Mua cái này rồi thì họ sẽ lại muốn mua cái khác. Đây chính là ví dụ cho câu nói cổ điển: Hạnh phúc không thể mua được bằng tiền. Bởi vì tiền thì có giới hạn, còn ham muốn của con người thì không.

Tuy nhiên, có một cách mà tiền có thể mua được hạnh phúc, chỉ là nó không giống cách bạn vẫn nghĩ.

Hạnh phúc có thể mua được bằng tiền?

Hạnh phúc có thể mua được bằng tiền?

Một cách khác để mua hạnh phúc:

Gần đây, Viện Hàn Lâm Khoa học Quốc gia của Hoa Kì đã tiến hành một thí nghiệm, họ đưa cho 2 nhóm, mỗi nhóm $40. Nhóm thứ nhất được yêu cầu sử dụng số tiền trên để mua một món đồ hoặc một vật gì đó mà họ muốn. Nhóm còn lại được yêu cầu sử dụng nó theo cách có thể cho họ nhiều thời gian rảnh hơn. Ví dụ như, gọi đồ ăn nhanh thay vì nấu cơm hoặc thuê người dọn dẹp nhà cửa thay vì tự lau chùi. Khi kết thúc thời gian thí nghiệm trên, mỗi nhóm được yêu cầu tự đánh giá mức hạnh phúc của mình theo thang điểm 10. Điều thú vị là nhóm thứ hai luôn có 1-2 điểm cao hơn nhóm thứ nhất.

Điều này có ý nghĩa, nhóm thứ hai cảm thấy hạnh phúc hơn vì họ đã tự giải thoát họ khỏi thứ mà họ không muốn làm và tận dụng thời gian đó để làm những việc khác họ muốn. Trong khi việc mua thêm đồ như nhóm thứ nhất, về dài hạn sẽ không có nhiều tác động lên mức độ hạnh phúc của con người. Sau khi sở hữu một món nào đó, rồi bạn sẽ lại muốn mua một thứ khác tốt hơn, đẹp hơn.

Thời gian chất lượng là thứ khiến con người vui vẻ.

Việc sử dụng hiệu quả và có nhiều thời gian rảnh rỗi hơn mới chính là thứ khiến con người cảm thấy hạnh phúc. Tiền thực ra chỉ là một công cụ để có được nhiều thời gian rảnh hơn mà thôi. Tuy vậy, tiền không hẳn là tất cả trong cuộc sống này. Những gì bạn cần làm chỉ là tái phân bổ thời gian trong ngày của mình một cách hợp lí và hiệu quả hơn. Để từ đó có nhiều thời gian cho bản thân hơn.

Ai cũng có 24 giờ một ngày. Tuổi thọ trung bình của phụ nữ là 80 tuổi trong khi đàn ông là 76 năm. Đa số mọi người có cùng một lượng thời gian hơn hoặc kém nhau để sống. Vì vậy hãy khiến mỗi giờ, mỗi phút chúng ta sống đều có giá trị.

Nếu bạn luôn cảm thấy bận bịu và không có đủ thời gian dành cho bản thân, bạn cần thay đổi nhiều thứ, nhất là cách sử dụng thời gian của mình để khiến bản thân mình hạnh phúc hơn.

Thân ái.

 

Anh Tuấn.

Nguồn: Leon Ho (LifeHack.org)

QUÀ TẶNG MIỄN PHÍ
Nhận trọn bộ lịch tập thể hình chuyên nghiệp, bí kíp chốt hẹn và hàng tá bài viết bí mật 😉
Tất cả thông tin của bạn được bảo mật 100%
109

9
Leave a Reply

avatar
1000
4 Comment threads
5 Thread replies
0 Followers
 
Most reacted comment
Hottest comment thread
5 Comment authors
Lê ChungAnh TuanKakaNameDip Recent comment authors

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.

mới nhất cũ nhất
Dip
Guest
Dip

“why men want sex and women need love”
1 cuốn sách cực hay dành cho đàn ông
– Sách giải quyết tất cả vấn đề về tình yêu lẫn tình dục của đàn ông, phụ nữ
P/s: Cày sml từ chiều đến giờ kaka 😂

Name
Guest
Name

Cứ đọc thật nhiều sách hay thì còn sợ hết ý tưởng cho web sao 😀

Kaka
Guest
Kaka

Cho hỏi cái ông Văn An ổng đi đâu rồi cống

Lê Chung
Guest
Lê Chung

Xin hỏi cuốn Body language của Allan vs Barbara Pease có điều chỉnh tư thế của bản thân sao cho cuốn hút không nhỉ, thấy lời giới thiệu toàn có kiểu đọc vị ng khác, mà tui không cần khoản này lắm.