Hẹn hò ai trả tiền?

Hẹn hò: Con gái Tây vs. Con gái Việt

Vừa qua, cộng đồng mạng đang xôn xao về vlog của một anh chàng mới từ nước ngoài về, tên là A Flying Andrew (dịch: Một Andrew Đang Bay). Với suy nghĩ và cách ăn nói của một người đã quen với văn hóa phương Tây, anh ta phát biểu quan điểm của mình về những vấn đề xung quanh con gái nói chung và con gái Việt nói riêng. Bao gồm vấn đề hot: “Con gái Việt vs Con gái phương Tây” và “Trong buổi hẹn hò ai trả tiền?”.

Vlog nhận được rất nhiều phản hồi trái ngược. Có bạn giơ hai tay đồng tình vì anh ý giống như nói hộ lòng mình. Tuy nhiên, cũng có rất nhiều bạn, đặc biệt là các bạn nữ, phản đối một cách dữ dội, vì rất nhiều nguyên nhân không thể tha thứ nổi.

Thì đây là quan điểm cá nhân của mình dưới góc nhìn của một đứa con trai bình thường, từng đi kha khá date, có tìm hiểu chút ít về tranh luận và có sở thích tìm hiểu tâm lý của mọi người, đặc biệt là phụ nữ, nếu ai cảm thấy không hợp thì xin mời góp ý.

Chuyện về công chúa và hoàng tử

Trong video clip của anh bạn này, đầu tiên mình thấy có một điểm mình rất thích. Nó là “chân lí” trong hẹn hò mà bất cứ chàng trai, cô gái nào cả Việt lẫn Tây đều không thể thoát khỏi.

Đó là quan niệm về value (giá trị).

Tất nhiên cái gì cũng có ngoại lệ nhưng 100%: Bạn muốn chủ động tìm kiếm một hoàng tử để lấy làm chồng thì trước hết bạn phải là công chúa. Điều ngược lại cũng vậy. Bài học rút ra dành cho các anh em, nếu như bạn có mơ về một cô chân dài Victoria’s Secret, vậy thì hãy phấn đấu ngay từ bây giờ để 5 năm sau, ít nhất bạn có đủ tiền mua vé máy bay đặt chân đến nước Anh nhé.

Value (giá trị bản thân) không nhất thiết là sinh ra đã có (nhan sắc, ngoại hình,…) hoặc vật chất, tiền bạc mà còn là những giá trị tinh thần làm nên con người (trí thông minh, kinh nghiệm, tài ăn nói trước phụ nữ). Rất nhiều trong số đó có thể luyện tập được. Nên thay vì trách ông trời bất công không cho mình gương mặt đẹp hay tài năng bẩm sinh thì hãy tự phấn đấu. Dù là học cách kể chuyện, tập gym hay có gu thời trang “chất” hơn.

Khác biệt gái Việt – gái Tây:

Riêng chuyện cặp bồ, chịu đựng chồng thì có thể chia ra Việt – Tây rất rõ ràng vì ngoài yếu tố tình cảm, lụy tình, không thể dứt khoát ly hôn đâu cũng có thì phụ nữ Việt Nam phải chịu ảnh hưởng quan niệm Á Đông. Họ sợ điều tiếng người ngoài, sợ những khó khăn có thể xảy đến với bản thân và con cái khi ly thân. Cái này áp lực xã hội chiếm phần lớn ảnh hưởng đến quyết định của người phụ nữ Việt.

Ngược lại, ở các nước châu Âu và Mỹ, xã hội coi ly hôn là chuyện hết sức bình thường, không có gì trái với quan niệm đạo đức. Không hợp là thôi, rất thẳng thắn. Nhiều người nổi tiếng ly hôn, chia tay như cơm bữa, sau đó lại tìm hạnh phúc mới, con cái sống chung và quen với nó, chẳng có gì big deal ở đây cả. Trong cả cuộc ly hôn, nam nữ bình đẳng, không có điều tiếng, không có dị nghị.

Hẹn hò ai trả tiền trước?

“Hẹn hò ai trả tiền” vẫn là một câu hỏi gây tranh cãi. Có bạn đã nói với mình là mình thuộc type người sòng phẳng thì đi mà tìm 1 cô gái sòng phẳng sẵn sàng chia đôi tiền cho date. Còn những cô gái thích được trả tình phí hẹn hò thì cứ việc tìm những chàng trai đáp ứng yêu cầu của họ. Ý kiến này quá đúng. Mình KHÔNG bắt ai phải làm như ý mình, mình chỉ muốn viết riêng cho các bạn nam.

Thứ quan trọng nhất không phải trong hẹn hò ai trả tiền trước, mà là cách nghĩ của bạn nữ. Các bạn hoàn toàn có thể bao hết mọi chi phí hẹn hò với một cô gái mà không cần bận tâm nếu bạn muốn và có đủ điều kiện tài chính, nhưng đừng dại mà dây với một cô gái coi nghĩa vụ của con trai nghiễm nhiên là người-trả-tiền-cho-date., chỉ thiệt cho bạn thôi.

Ở đây mình tạm định nghĩa date là khi con trai đang tán tỉnh đứa con gái. Còn nếu hai người đã yêu nhau một thời gian thì ai trả tiền có thể thoáng hơn nhiều. (Tất nhiên không đến mức ngày này qua ngày khác con trai phải trả toàn bộ tình phí, nếu thế thật thì bạn nên xem lại)

Điều gì khiến bạn kém hấp dẫn trong mắt phụ nữ?

Hẹn hò ai trả tiền trước?

Trong first date, mình thường là người trả tiền vì mình thích trả, vì mình thích chủ động, mình thích cho đi giá trị và thế là đang làm một điều tốt cho người khác. Nhưng đó chỉ là suy nghĩ chủ quan của mình.

Còn con trai first date chia 50-50 là không gallant, là keo kiệt chi li ? Xin lỗi, tán tỉnh là show off cho con gái tính cách, con người mình. Nếu họ chấp nhận, thì đến với nhau, nếu không chấp nhận, thì thôi. Trong cả quá trình tán tỉnh, vai trò của hai người là ngang nhau. Con trai có thể tán tỉnh, trêu ghẹo, khen, thậm chí là nịnh, nhưng không có nguyên tắc nào bắt phải cúi đầu cả. Con gái có giới hạn, thì con trai cũng vậy. Trả tiền là chuyện tốt, nhưng đấy không phải là chân lý, không phải nghĩa vụ đàn ông phải thế. Bạn nam à, nếu bạn vẫn tha thiết với vai trò người-trả-tiền chỉ vì con gái thích thế bạn nên xem lại nhé, bạn là đàn ông có chính kiến, không phải con rối, kể cả đấy có là người bạn điên cuồng muốn có được.

Về A Flying Andrew

Những bạn nữ không có thiện cảm với vlog của Andrew có thể đưa ra những lý do sau:

Ngoại hình “trẻ trâu”, phong cách “hãm”, “ngứa mắt”

Cái này mình sẽ không có ý kiến gì. Có người nhỏ nhẹ, lịch sự, người lãng mạn, soái ca, có người lại “lập dị”. Ai hợp phong cách làm vlog của anh ta thì xem, ai không chịu nổi thì có thể cho qua, đừng dùng 1 phong cách để đánh giá sự đúng sai của 1 ý kiến.

Anh mới có tý tuổi, yêu được bao nhiêu người mà dám lên giọng. Chẳng qua để khoe có bạn gái Tây thôi.

Đây là hình thức ngụy biện công kích cá nhân. (ad hominem). Cái này giống hệt câu nói kinh điển: Bạn đã làm gì cho Tổ Quốc chưa mà ngồi đó phán, giỏi thì lên làm lãnh đạo. Bạn muốn chứng minh ai đó sai, hãy tập trung vào những ý kiến người đó đưa ra, không phải đi bôi bác con người họ.

À với cả, bạn gái Tây thì sao, gái Tây cũng là con gái, cũng là người, trong đất nước Ba Lan có hàng trăm nghìn cô gái mắt xanh chân dài tương tự. Nếu nhìn với con mắt hạn hẹp thì nó sẽ là khoe, còn cá nhân mình, mình thấy chả việc gì phải để ý cả.

Đấy cũng là một cách ông này dùng hình ảnh để thu hút view cho vlog thôi. Khoe có chủ ý đấy, mình thì mình kệ.

Mình nói thật, riêng 2 lý do trên đã có không biết bao nhiêu bạn nhai đi nhai lại và dùng nó để tranh luận. Thế mới nói, người Việt hiện nay nguỵ biện quá nhiều, kể cả những người có tiếng, có học thức. Như chị Lâm Vy, ngay từ đầu clip đã công kích cá nhân kịch liệt luôn. Không bàn đến đúng sai, chỉ riêng điều đó mình đã không muốn xem.

Rồi, bây giờ đến những điều thật sự đáng tranh luận.

Hạn chế

Về cái mình cảm thấy không thỏa đáng về vlog này, đó là việc anh chàng A Flying Andrew lấy vài người anh từng date để kết luận “HẦU HẾT con gái Việt Nam”.

Các bạn xem từ 9:26 đến 9:38. Tất nhiên ông cũng có nói “Có người này người kia” tuy nhiên kết luận lại nhằm tới hầu hết con gái Việt, HẦU HẾT nhé.. Trong khi dẫn chứng đưa ra là 3 cô gái ở đâu đó. Tức là anh này chưa đủ dẫn chứng để đưa ra kết luận. Và chính cái kết luận này đã động chạm hết cả lượt rất nhiều bạn thực dụng thật lẫn các bạn thẳng thắn không thực dụng, góp phần rất lớn gây nên cái war xung quanh vlog. Điểm này mình không đồng ý. Nếu chưa đủ dẫn chứng thì đừng vơ đũa cả nắm.

Dù sao, công bằng mà nói, nếu không thể làm 1 bảng số liệu khổng lồ về hàng triệu cái date trên cả đất nước Việt Nam thì may ra mới có thể chứng minh hoàn toàn “Con gái Việt, phần lớn thực dụng hay không?”. Thế nên mọi ý kiến đưa ra ở đây đều chỉ là tương đối. Nên đừng đưa gái Việt hay gái Tây vào cuộc tranh luận thực dụng hay không thực dụng.

Trên đây là đôi điều mình rút ra sau khi xem xong clip của Andrew cùng với các ý kiến trái chiều. Và, tính đến thời điểm hiện tại, Đức Anh khá thành công khi theo đuổi đam mê của mình. Cậu ta học marketing đàng hoàng tại trời Âu, quay được rất nhiều footage đẹp mê ly (có thể xem tại channel Youtube của cậu ấy). Và không phải kẻ thất bại trước phụ nữ cả (rất nhiều cô gái). Chỉ riêng điều đó đã xứng đáng để mình học hỏi ở cậu (phần nào đó) rồi. Mình tuy không thật sự đồng ý với quan niệm của cậu ta, nhưng phong cách của Andrew Bay Bổng khiến mình ấn tượng và tin rằng sau những lần rút kinh nghiệm và định hình phong cách cậu ta sẽ thành công sau này.

À, bật mí là anh trai ruột của A Flying Andrew, anh Đức Bình là thần tượng của tôi. Bạn có thể vào fanpage Viet Yogi để tìm hiểu thêm về công việc và lối sống của anh ấy.

Hà Nội, ngày 13/8/2016,

Phong Le.

QUÀ TẶNG MIỄN PHÍ
Nhận trọn bộ lịch tập thể hình chuyên nghiệp, bí kíp chốt hẹn và hàng tá bài viết bí mật 😉
Tất cả thông tin của bạn được bảo mật 100%
109

4
Leave a Reply

avatar
1000
1 Comment threads
3 Thread replies
0 Followers
 
Most reacted comment
Hottest comment thread
2 Comment authors
Phong LeHíu Recent comment authors

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.

mới nhất cũ nhất
Híu
Guest
Híu

Không liên quan lắm nhưng Tôi là người nghiện quay tay, đã ấy đc 4 năm rồi, ngày nào cũng 1 đến 2 lần, và đã chấm dứt từ 23 ngày trước. 1 phát dứt điểm vĩnh viễn luôn chứ không theo cái pp giãn dần ra, giờ không còn cảm giác day dứt vì thèm nữa, giờ dính vào phát nữa là tái nghiện luôn ấy. Nhớ nhất cái hôm hạ quyết tâm cai nghiện, mình biết mình sẽ làm được mà.😚 😘 😎. Ngồi tâm sự vài dòng để khoe thành quả rồi phải đi tập gym cái… Read more »